Thói quen ăn uống mùa đông không sớm thì muộn cũng bị ung thư

1. Ăn nhiều đồ nướng

Mùa đông, thời tiết lạnh chính là thời điểm mà các quán nướng đông nghịt khách. Không thể phủ nhận sức hút khó cưỡng lại được của những đồ nướng vàng ươm và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nhưng thực tế là dù nướng thực phẩm bằng than hay bằng gas đều có những tác hại đi kèm giống nhau.

thói quen ăn uống

Ăn nhiều đồ nướng trong mùa đông chính là một trong những thói quen ăn uống dễ khiến bạn bị ung thư

Khi thịt được nướng chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

thói quen ăn uống

Ngoài ra, lượng mỡ từ đồ nướng chảy xuống than khiến khói bay lên và lại bám vào đồ ăn. Điều đáng nói là loại khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và nguy hiểm nhất chúng chính là nguyên nhân gây ra các loại ung thư.

thói quen ăn uống

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Không chỉ riêng thịt mà các loại rau củ, bánh mì... nếu nướng quá lâu thì không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. Rau củ, bánh mì khi bị cháy xém cũng làm tăng nguy cơ tích tụ những chất gây ung thư có trong vết cháy.

2. Ăn nhiều thịt

Rất nhiều người có quan niệm rằng vào mùa lạnh, cơ thể mất nhiều năng lượng để chống lại cái lạnh, do đó bạn cần ăn nhiều hơn, nhất là các loại thịt.

thói quen ăn uống

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Các nhà nghiên cứu Anh khẳng định việc ăn nhiều thịt chế biến có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, cách tốt nhất, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 100gr thịt chế biến thành món hầm, luộc mỗi ngày.

3. Ngồi ăn quá lâu, lười vận động

Khi trời lạnh, bạn thường có xu hướng ngồi lì một chỗ và ngại vận động, nhất là khi trong các bữa ăn liên hoan.Tuy nhiên, thói quen này cũng mang đến vô số tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.

thói quen ăn uống

Số liệu Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng mỗi năm có hơn 200 triệu người đối diện với cái chết do thói quen ngồi suốt thời gian dài, trong đó có cả chết vì ung thư.4. Ăn nhiều chất béo

Đồ ăn nhiều giàu mỡ nếu ăn nhiều trong mùa đông cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư cho bạn và cả gia đình. Mặc dù chất béo cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể nhưng nếu ăn một lượng lớn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc các loại ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, tiền liệt tuyến và ung thư vú.

thói quen ăn uống

5. Để nước lẩu quá lâu

Cũng như đồ nướng, các loại lẩu là món cực kì được yêu thích trong mùa đông. Nước lẩu bị đun quá lâu không chỉ mất hết các chất dinh dưỡng mà còn làm hàm lượng nitric tăng cao và sản sinh ra nhiều loại chất gây hại cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại bệnh, nhất là ung thư.

thói quen ăn uống

Bí mật sao

Chuyện của sao

thói quen ăn uống

Tags: Tám Cùng Chị Em thói quen ăn uống Thói quen ăn uống mùa đông dẫn đến ung thư Thói quen ăn uống mùa đông có hại