Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn

Võ Tá Thành Minh, học sinh lớp 12B4, trường THPT Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế, là thủ khoa khối C03 toàn quốc với điểm số 28,9, đồng thời là nam sinh duy nhất đạt 10 điểm Văn thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh Toán 9,4 và Sử 9,5. "Nhận được kết quả, em vui lắm", Thành Minh nói.

Nam sinh cho biết mới chú trọng học môn Văn vào đầu lớp 12, khi quyết định chuyển từ khối A01 (Toán, Lý, Anh) sang C03. Cô giáo dạy Văn nhận thấy tiềm năng của Minh nên đã tư vấn em chuyển khối, tham gia đội tuyển Văn để hiểu biết sâu rộng hơn về môn này.

Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn

Võ Tá Thành Minh trong bộ ảnh kỷ niệm tại trường THPT Phú Bài. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vốn là học sinh thiên về các môn học tự nhiên, Minh không tránh khỏi bỡ ngỡ trong những ngày đầu ở đội tuyển. "Em cảm thấy khó trong cách diễn đạt, viết một đoạn văn chỉn chu và hiểu hết được nội dung các tác phẩm văn học", Minh nhớ lại. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ cô giáo, em nhanh chóng lấy lại tinh thần, quyết tâm chinh phục môn Văn.

Thủ khoa khối C03 dành 1,5 tiếng mỗi ngày để đọc kỹ ý chính, chi tiết quan trọng trong từng tác phẩm văn học. Em thích xem các video trên TikTok để thu thập những câu nói hay, dẫn chứng có thể áp dụng cho phần nghị luận xã hội, kiến thức lý luận cho phần văn học.

Ở buổi thi Văn tốt nghiệp THPT, Thành Minh viết một lèo 11 trang giấy trong 115 phút. Dù chưa gặp tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ở các kỳ thi trước đó, Minh vẫn tự tin về bài làm của mình vì đã có bốn tháng ôn tập kỹ càng. Em không so lại đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giữ tinh thần thoải mái.

Minh cũng dành nhiều thời gian ôn hai môn còn lại là Toán và Lịch sử. Ở môn Toán, em ghi nhớ công thức trong sách giáo khoa, sau đó áp dụng vào giải các câu hỏi trong đề thi. Với môn Sử, nam sinh chuyển tải kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy, chia nhỏ các mốc thời gian rồi ôn từ từ. Em tự tìm "mẹo" để nhớ hết các sự kiện quan trọng.

Cô Thái Thị Song Thương, giáo viên dạy Văn lớp 12, nhận xét Minh có khả năng tiếp thu bài nhanh, chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức ở bên ngoài. "Điểm 10 môn Văn mà Minh đạt được là sự nỗ lực của em trong suốt năm cuối cấp. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với Minh", cô Thương nói.

Ấn tượng của cô Thương về Minh trong những giờ học trên lớp là sự chăm chú, tập trung cao độ với bài giảng. Em để tâm tới lời góp ý của thầy cô trong từng bài kiểm tra rồi tự rút kinh nghiệm, không mắc lại lỗi sai tương tự ở bài sau. "Minh có kỹ năng xử lý phần đọc hiểu chắc chắn, tư duy kiến thức xã hội đáng nể", cô Thương tự hào nói.

Cách đây bốn tháng, tân thủ khoa khối C03 cùng bạn trong lớp giành giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia cho học sinh trung học. Năm 2020, em cũng đạt giải ba trong cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc.

Nam sinh lựa chọn theo học ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao. Theo Minh, ngành học này giúp em có cơ hội tiếp cận những vấn đề toàn cầu, kiến thức chuyên môn về lịch sử, chính trị giữa các quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ trên thế giới. "Lên đại học, em sẽ trau dồi khả năng ngoại ngữ và phấn đấu học tập thật tốt", Thành Minh chia sẻ.

Thu Hương

Tags: nam sinh Huế 10 điểm Văn học bài TikTok thủ khoa C03 thi tốt nghiệp THPT 2022