Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội

Đề Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hà Nội năm 2022 sáng 18/6 có hai phần, trong đó phần I chiếm 6,5 điểm hỏi về tác phẩm "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải.

Phần 2 gồm 3 câu, chiếm 3,5 điểm. Ở phần 2 đề thi đưa ra đoạn trích của nhà văn Băng Sơn trong SGK Ngữ văn lớp 7, yêu cầu chỉ rõ phép liên kết và các biện pháp tu từ.

Ở câu 2 và 3, đề thi đưa vấn đề hạnh phúc và vẻ đẹp tâm hồn để học sinh trình bày suy nghĩ.

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia đến từ hệ thống giáo dục Hocmai, do thời gian làm bài 120 phút nên số lượng câu hỏi thành phần tăng so với đề thi 2021-2022 (với thời gian 90 phút) là điều tất yếu.

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt trải ra ở cả hai học kì, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II, phù hợp với tình hình "đặc biệt" của năm học 2021 - 2022.

Với sức ép của số lượng thí sinh rất đông, có thể nói đề thi đã đảm bảo yêu cầu của một kì thi tuyển sinh với độ phân hóa khá tốt, giảm áp lực cho thí sinh lúc làm bài.

Dự kiến,phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6.5 - 7.5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Phần I (6,5 điểm): Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một văn bản có giá trị, ngữ liệu trong đề đã bóc tách được những câu thơ, đoạn trích xác đáng để đưa vào các câu hỏi thành phần.

Một phần của câu hỏi 1 tương đồng với câu hỏi 1 trong phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản trong SGK Ngữ văn 9, tập 2 (tr.57), rất quen thuộc với học sinh.

Tuy vậy, câu hỏi số 3 nhiều khả năng liên quan đến một văn bản thuộc phần "Khuyến khích học sinh tự đọc" trong Phụ lục 2 của Công văn 4040/BGDĐT-GDTrH mà học sinh có thể lựa chọn trong lúc làm bài.

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được lựa chọn không mới, đã xuất hiện nhiều lần trong các đề thi thử sức. Với ngữ liệu quen thuộc và đoạn trích rất ngắn, việc các câu hỏi thành phần và vấn đề nghị luận xã hội được nêu ra rất quen thuộc với thí sinh là điều có thể dự báo trước. Tuy nhiên, do số điểm của phần này không cao nên có thể giúp thí sinh dễ dàng lấy được điểm số tốt cho bài thi năm nay.

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội

Đây là năm có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao kỉ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua (Ảnh: Mạnh Quân).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hà Nội năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/6.

Đây là năm có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao kỉ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua khi trên 106.000 sĩ tử của Hà Nội cạnh tranh, giành khoảng 69.000 suất vào lớp 10 công lập (không chuyên).

Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng, gần 700 thanh tra, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh.

Thí sinh dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó môn Toán và Ngữ văn sẽ diễn ra trong 120 phút, theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút.

Học sinh có thể đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn,… tùy theo khả năng, không bắt buộc phải thi môn ngoại ngữ được học tại trường THCS.

Sáng 18/6, học sinh thi Ngữ văn (120 phút); chiều 18/6, thi Ngoại ngữ (60 phút); sáng 19/6, thi Toán (120 phút).

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, không bao gồm các nội dung đã được tinh giản.

Các câu hỏi trong đề thi bảo đảm các cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Tags: Đọc báo báo điện tử dantri Giáo dục - Hướng nghiệp