Chờ kết quả thi: Xin đừng chì chiết bọn trẻ nữa phụ huynh ơi!

 

Chờ kết quả thi: Xin đừng chì chiết bọn trẻ nữa phụ huynh ơi!

Mong sao cha mẹ luôn là điểm tựa vững chắc để các con vượt qua những thất bại đầu đời phụ huynh nhé (Ảnh: minh họa).

Suốt mấy ngày nay, tôi liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn của những học trò lớp 9 của mình. Rất nhiều em than phiền về nỗi lo lắng điểm số của kì thi tuyển 10. Các em đang rất hồi hộp và lo sợ nếu kết quả không được như ý muốn.

Sáng sớm nay, một cô bé học trò tôi từng bồi dưỡng, ôn tuyển những ngày vừa qua. Em chăm ngoan và học khá đều tất cả các môn. Có điều gần đến ngày thi, em tỏ ra quá căng thẳng. Lúc nào em cũng bảo con lo quá, con sợ lắm cô ơi. Tôi từng ngồi làm việc tư tưởng và động viên em suốt. Tôi mong sao em vui vẻ, bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe để nhẹ nhàng bước qua kì thi.

Từ bữa thi xong, ngày nào em cũng nhắn tin với tôi để trút bầu tâm sự. Em bảo rằng chưa bao giờ em thấy thời gian trôi qua dài như thế. Chưa bao giờ em phải trải qua những ngày tháng căng thẳng như bây giờ. Suốt ngày mẹ bảo không biết có đậu chuyên không. Rồi ba thì cứ chì chiết bảo tốn kém bao nhiêu tiền bạc mà kết quả kém là chết với ba. Thực tế, bữa em làm bài cũng được. Em cũng đã cố gắng hết mình rồi. Thế nhưng tỉ lệ chọi ở môn chuyên khá đông. Thành thử em sợ làm ba mẹ thất vọng thôi.

Thương nhất có lẽ là cậu bé gần nhà tôi. Em từng mong muốn thi vào trường cấp 3 gần nhà cho tiện. Đó là ngôi trường mà em thấy phù hợp nhất. Thế nhưng ba mẹ em nhất định không chịu. Mẹ bắt em đi học thêm suốt ngày. Khổ nỗi, sức học của em có hạn thôi. Bữa thi, em làm bài không tốt. Thế là mẹ chì chiết la mắng em suốt ngày. Nhìn em buồn rầu mà tôi thương đến thắt lòng.

Thực tế, cảnh học sinh căng thẳng, chịu áp lực sau mỗi khithi năm nào cũng xảy ra. Nhiều em phải chịu áp lực rất lớn đến từ phía phụ huynh. Lí do, phụ huynh đã đổ ra quá nhiều tiền bạc và công sức cho con học tập. Mùa thi về, họ đôn đáo kiếm thầy cô giỏi để ôn luyện cho con. Họ luôn nghĩ con mình là thần đồng. Cứ thầy cô giỏi ôn luyện là đậu hết. Cuối cùng, khi kết quả không như ý, họ bắt đầu đổ thừa thầy cô và chì chiết con cái không tiếc lời. Không ít đứa trẻ từng rơi vào trạng thái trầm cảm khi mùa thi qua.

Năm nay, cậu con trai thứ 2 nhà tôi cũng vừa trải qua kì thi tuyển 10. Những ngày này, con cũng đang chờ kết quả. Con cũng trải qua đủ cung bậc cảm xúc vui buồn. Ngay khi về tới nhà, con vội dò đáp án môn tiếng Anh. Rồi con bần thần khi kết quả không được như ý. Suốt buổi tối con cứ bần thần chẳng ăn uống vì buồn chán. Tôi đã phải gõ cửa để động viên con suốt. Tôi bảo con đã nỗ lực hết mình rồi.

Giờ kết quả sao mẹ cũng vui hết. Cánh cửa này đóng, cánh cửa khác sẽ mở ra. Các con đã đi hết 2/3 chặng đường học sinh rồi. Giờ chỉ còn 1/3 chặng nữa thôi. Với mẹ, con vô trường nào không quan trọng, trường nào cũng dạy con thành người tử tế. Chỉ mong con vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục nỗ lực trong chặng đường tiếp theo là được rồi.

Được mẹ động viên, con cũng bớt lo lắng nhiều. Thế nhưng tôi vẫn thấy con chưa vui vẻ trở lại. Suốt ngày con vẫn giam mình trong phòng. Thật sự, chưa bao giờ tôi nghĩ kết quả thi lại quan trọng với con đến như thế.

Một mùa thi nữa lại về. Rất nhiều em đã thi xong và đang chờ kết quả. Có lẽ những ngày này các con đang rất lo lắng và hồi hộp. Mong sao phụ huynh chúng ta đừng gây thêm áp lực cho tụi nhỏ nữa. Mong sao cha mẹ luôn là điểm tựa vững chắc để các con vượt qua những thất bại đầu đời phụ huynh nhé.