Cách tự làm bột nêm ở nhà, thơm ngon không phụ gia, nấu 1 lần ăn cả nửa năm

Vấn đề nấu nướng các món ăn của con người sẽ khó có thể thực hiện được nếu không có gia vị. Cho dù nguyên liệu có ngon đến đâu, tài nấu nướng có giỏi đến đâu, nếu bỏ qua gia vị thì không thể có món ăn ngon. Do đó, những thứ gia vị nhỏ bé tưởng như kín đáo lại có thể tạo ra vô số hương vị cho món ăn.

Với mức sống vật chất của con người ngày càng nâng cao thì yêu cầu về chế độ ăn uống cũng ngày càng cao, ăn uống không chỉ để "thỏa mãn" mà là để "hưởng thụ", do đó, gia vị không thể như trước, chỉ dựa vào "Muối ăn” có thể đáp ứng khẩu vị của mọi người. Ngày nay, tất cả các loại gia vị mới trên thị trường có thể được mô tả như một loạt các chủng loại rực rỡ, đủ để làm bạn lóa mắt.

Ngày nay, người ta thường cho một chút gia vị vào nấu ăn, những gia vị cơ bản nhất như muối, bột ngọt, bột nêm, nước tương nhạt thì cơ bản giống nhau. Thực tế, những loại gia vị này chứa rất nhiều muối, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều muối mỗi ngày sẽ chỉ gây thêm “gánh nặng” cho cơ thể.

Vấn đề này cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, vì vậy hiện nay nhiều người đang bắt đầu kiểm soát lượng muối ăn vào và giảm việc sử dụng các loại gia vị này. Nhưng có hai loại gia vị, muối ăn và bột nêm, về cơ bản là sử dụng nhiều. Chúng ta đều biết rằng muối ăn dùng để điều chỉnh độ mặn, còn bột nêm thì chủ yếu dùng để cải thiện độ tươi ngon, khi nấu thì cho một ít vào là sẽ có đầy đủ vị ngọt.

làm bột nêm tại nhà, bột nêm, tự làm gia vị, dạy nấu ăn

Vì vậy, nhiều người thích cho một chút bột nêm khi nấu ăn, các món ăn thực sự ngon hơn. Nhưng ăn quá nhiều bột nêm bên ngoài thực ra rất không tốt cho sức khỏe, trước hết trong bột nêm đã có sẵn muối, nếu cho chung với muối ăn thì lượng muối ăn vào đã vượt quá tiêu chuẩn rồi. Hơn nữa, mặc dù tên là bột nêm, nhưng danh sách thành phần của nhiều bột nêm không liên quan gì đến thịt gà, vị ngọt đến từ đâu? Nó không gì khác hơn là nhiều loại phụ gia thực phẩm và hương vị ăn được. Quá nhiều chất này sẽ không có lợi cho cơ thể chúng ta. Bạn có thể làm một hộp nhỏ và có thể ăn trong một hai tháng. Cách làm cũng rất đơn giản, chủ yếu an toàn cho sức khỏe và vệ sinh.

Cách tự làm bột nêm

1. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, ức gà, tỏi, hành tây, nấm đông cô (nấm hương).

2. Rửa lại phần thịt gà với nước sạch, để ráo nước, cho vào âu lớn, thêm chút muối và rượu nấu ăn, ướp ít nhất nửa tiếng. Rửa lại các nguyên liệu với nước sạch, hành, tỏi cắt hạt lựu, nấm hương thái hạt lựu để dùng sau.

làm bột nêm tại nhà, bột nêm, tự làm gia vị, dạy nấu ăn

3. Làm nóng lò, cho gà đã ướp vào lò nướng lửa to (nhiệt độ cao) trong 10 phút, sau khi chín thì vớt ra để nguội (nếu không có lò nướng bạn có thể tham khảo cách làm bột nêm bằng chảo nhé (ở cuối bài viết).

4. Sau khi gà nguội, bạn cho vào túi bảo quản tươi, đặt túi lên thớt, đập dập thịt hoặc xay thịt.

làm bột nêm tại nhà, bột nêm, tự làm gia vị, dạy nấu ăn

5. Đổ tất cả thịt xay ra, nhớ nhặt gân nếu có. Trải phẳng thịt đã xay lên khay nướng, chừa lại một phần bên cạnh, xếp hành, tỏi, nấm cắt hạt lựu lên trên, sau đó cho khay nướng vào lò để sấy, cả quá trình là khoảng 2 giờ.

6. Khi hết thời gian, lấy thịt ra, cho cả hành tây, tỏi và nấm vào máy xay sinh tố và vay thành bột, lấy ra dùng sau.

làm bột nêm tại nhà, bột nêm, tự làm gia vị, dạy nấu ăn

7. Cho gà vào máy xay sinh tố ra đánh tan thành bột. Kiểm tra mức độ mịn sau khi vay và xay thêm lại nếu nó không đủ mịn. Sau khi làm xong, bạn rây bột gà qua muôi lưới, chuẩn bị một lọ sạch, đợi đến khi bột gà nguội hẳn thì đổ trực tiếp vào lọ, đậy kín nắp. Có thể dùng trực tiếp khi nấu ăn, thơm hơn bột nêm mua ở ngoài, chủ yếu là đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe.

Nếu không có lò nướng ở nhà, bạn có thể luộc gà trong nước trước, sau đó xé thành sợi nhỏ rồi cho vào chảo xào, sau khi gà khô hoàn toàn thì có thể xay thành bột. Tuy nhiên, chiên trong chảo mất nhiều thời gian nên các bạn phải kiên nhẫn. Bột nêm tự chế có thể để được khoảng 4 tháng, và gà phải khô nước hoàn toàn, nếu không sẽ rất dễ hỏng. Vì vậy khi thực hiện bạn nên kiểm soát số lượng, đừng làm nhiều quá, nếu không sẽ rất lãng phí nếu vài tháng nữa bạn không thể ăn hết được.

làm bột nêm tại nhà, bột nêm, tự làm gia vị, dạy nấu ăn