Cá voi sát thủ nhấn chìm thuyền buồm chở 5 người

Cá voi sát thủ nhấn chìm thuyền buồm chở 5 người

 

Cá voi sát thủ có thể tấn công chiếc du thuyền do tò mò. Ảnh: iStock

 

Chiếc thuyền chìm dần xuống nước, 5 hành khách được giải cứu bởi một tàu đánh cá ở gần đó.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm và cứu hộ hàng hải Lisbon nhận được báo cáo về tai nạn vào nửa đêm ngày 31/7. Các hành khách được hộ tống vào bờ và tới cảng lúc 2h43 ngày hôm sau. "Tương tác với cá voi sát thủ chủ yếu xảy ra do hành vi tò mò của cá thể chưa trưởng thành, bị thu hút bởi chuyển động và tiếng ồn của tàu thuyền. Khi trông thấy cá voi sát thủ, tất cả thủy thủ cần tắt động cơ để dừng chuyển động xoay của chân vịt và cố định bánh lái, khiến chúng mất hứng thú với những bộ phận trên tàu", Hải quân Bồ Đào Nha cho biết.

Cá voi sát thủ thường bơi tới bờ biển Bồ Đào Nha trong những tháng mùa hè để ăn cá ngừ sống quanh eo biển Gibraltar. Dù là động vật ăn thịt đáng sợ với nhiều động vật biển khác, chúng hiếm khi tấn công con người ở ngoài môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cá voi sát thủ có hành vi hung dữ với tàu thuyền ở vùng biển này.

Từ năm 2020, những vụ cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền tăng lên ngoài khơi Bồ Đào Nha. Nhà chức trách xác định 3 con cá voi sát thủ chưa trưởng thành là thủ phạm. Đặc biệt, chúng thường nhắm vào đầu và bánh lái của tàu thuyền. Theo BBC đưa tin năm 2020, chỉ trong 6 tháng, nhà chức trách ghi nhận 40 vụ tấn công do cá voi sát thủ gây ra trên biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cá voi sát thủ là động vật có vú vô cùng thông minh và thể hiện hành vi phức tạp. Chúng có thể chịu ảnh hưởng tâm lý và phản ứng lại. Tuy nhiên, giới nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao những vụ tấn công xảy ra trong tự nhiên. Họ đã quan sát cá voi sát thủ tới gần tàu đánh cá do chúng biết có thể tìm thấy bữa ăn dễ dàng. Nhiều khả năng điều này khiến một số đàn manh động hơn trong việc tiếp cận tàu thuyền. Cũng có thể hành vi tấn công xuất phát từ sự tò mò và muốn nô đùa của chúng.

An Khang (Theo Newsweek)

Tags: cá voi sát thủ thuyền buồm tấn công Bồ Đào Nha Động vật Tin Tin nóng