6 triệu chứng ung thư vú phụ nữ cần biết

Theo Jane Mendez, bác sĩ phẫu thuật ung thư và trưởng khoa phẫu thuật vú tại Viện Ung thư Miami, nếu phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư  vú thì tỉ lệ sống sót sau 5 năm (ở giai đoạn sớm nhất) là 98,5%

Cho đến nay, khối u là triệu chứng ung thư vú được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Nhưng có một khối u không có nghĩa là bạn bị ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một vài khối u ở vú là u nang lành tính; số khác là những vết sưng vô hại do mang thai, những thay đổi bình thường trong chu kỳ hằng tháng hoặc cho con bú. Các thay đổi đó có thể là tạm thời, nhưng nếu khối u này tồn tại trong hơn một chu kỳ kinh nguyệt thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

2. Đổi màu vùng da vú

Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 60 và có thể là triệu chứng của một loại ung thư vú hiếm gặp gọi là ung thư vú dạng viêm. Sự đổi màu này được biểu hiện khi ngực bị đỏ, bị viêm và có cảm giác nặng nề.

6 triệu chứng ung thư vú phụ nữ cần biết

 Đổi màu da vú chính là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vú (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 và đang cho con bú, da vú đổi màu có thể chỉ là bệnh viêm vú – một bệnh nhiễm trùng mô vú thường do ống dẫn sữa bị tắc). Nhưng nếu bạn là phụ nữ sau mãn kinh và không có bất kỳ chấn thương hoặc vết cắn nào ảnh hưởng đến ngực của bạn, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo.     

3. Một bên vú bị co lại

Theo Tiến sĩ Mendez, đôi khi có một khối u ở một bên vú, khối u kéo da và dây chằng, gây ra hiện tượng co rút. Hơn nữa, rất nhiều mô vú là chất béo; ung thư phá hủy dần các mô này nên được xem như đang ăn các chất béo này, góp phần làm co lại.

4. Xuất hiện những vết đốm

Nếu một vùng da vú của bạn có những vết lốm đốm thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Cũng giống như chứng co rút vú, khối u có thể kéo da lại, gây ra các vết lõm không đều. Triệu chứng này trông giống như da của quả cam, được gọi là peau d’orange, có thể xuất hiện trong ung thư vú dạng viêm.

5. Một hoặc cả hai núm vú bị thụt vào

Một số phụ nữ có núm vú đưa ra ngoài, nhưng số khác lại hoàn toàn phẳng hoặc hướng vào trong. Một vài phụ nữ có núm vú thụt vào trong bẩm sinh thì đó không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Nhưng nếu bạn để ý thấy núm vú bạn không còn cương cứng và có xu hướng thụt vào trong thì bạn nên đi kiểm tra.

6. Tiết dịch núm vú bất thường

Chất lỏng duy nhất có thể tiết ra từ vú là sữa mẹ nếu bạn đang cho con bú. Ngoài ra, hiện tượng tiết dịch ở núm vú, bao gồm cả chảy máu, cần phải kiểm tra ngay. Tiết dịch ở núm vú có thể do nhiều bệnh lý khác ngoài ung thư – chẳng hạn như khối u lành tính. Tuy nhiên, đừng xem thường nó, đặc biệt là nếu bạn bị tiết dịch núm vú không rõ nguyên nhân kèm theo một khối u.